ประวัติ แอม เสาวลักษณ์ ศิลปินระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

สำหรับคนไหนมีความชื่นชอบในวง “สาว สาว สาว” มากเป็นพิเศษ เชื่อว่าน่าจะมีความรู้จักคุ้นเคยกับ “แอม เสาวลักษณ์” กันเป็นอย่างดี เนื่องจากเธอเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงที่กล่าวมา แน่นอนว่าวง “สาว สาว สาว” เคยมีชื่อเสียงโด่งดังมากๆ ในยุคสมัยหนึ่ง แถมมีเพลงฮอตฮิตติดชาร์ตไปทั่วประเทศ จนสร้างชื่อเสียงให้แก่สมาชิกภายในวงด้วย โดยเฉพาะทางด้านของ “แอม เสาวลักษณ์” ที่กลายมาเป็นศิลปินระดับชั้นแนวหน้าได้สำเร็จ ต่อให้จะเลยจุดพีคมานานพอสมควรแล้ว แต่คนสมัยใหม่ก็ยังคงมีความคุ้นหน้ากับเธอเป็นอย่างดี ล่าสุดทราบมาว่าเด็กรุ่นใหม่หลายๆ คน มีการย้อนกลับไปฟังเพลงวง “สาว สาว สาว” อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ

หากคนไหนเป็นเด็กรุ่นใหม่ๆ แต่อยากทำความรู้จักกับ “แอม เสาวลักษณ์” หรือ “เสาวลักษณ์ ลีละบุตร” เพิ่มเติม ต้องไม่พลาดบทความนี้เป็นอันขาด เนื่องจากทางเราทำการรวบรวมเรื่องราวอันน่าสนใจมาฝากกันเรียบร้อยแล้ว รับรองคุณจะต้องไม่ผิดหวังในตัวเธอเป็นแน่ โดยเธอเกิดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ปี 1965 ในอดีตเธอเคยถูกตั้งฉายาเอาไว้ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นฉายา “ดอกไม้เหล็ก” หรือจะเป็นฉายา “เจ้าแม่เพลงอกหัก” และรวมไปถึงฉายา “เจ้าแม่กวีบทเพลง” เริ่มต้นการเข้าสู่วงการเพลงมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว นับตั้งแต่เมื่อปี 1981 เรื่อยมา โดยได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วประเทศ เมื่อมีการเปิดตัวเป็นหนึ่งในศิลปินแห่งวง “สาว สาว สาว” ที่สร้างปรากฏการณ์บนวงการเพลงไทยมากมาย ที่สำคัญคือเพลงจากวงดังกล่าวยังมักจะถูกนำมาใส่ลงในผลงานภาพยนตร์ รวมถึงผลงานละครโทรทัศน์ด้วย เพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวเข้ากับยุค 80s ดูได้จากภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” ที่มีการใส่เพลงจากวงนี้ลงในภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน

ต้องยอมรับเลยว่า “แอม เสาวลักษณ์” มีผลงานอันโดดเด่นมาอย่างต่อเนื่องในช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นผลงานร่วมกับวง “สาว สาว สาว” หรือผลงานเดี่ยวก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานระดับตำนานทั้งนั้นเลย ยกตัวอย่างเช่น เพลงรักครั้งแรก , เพลงรักคือฝันไป , เพลงด้วยแรงแห่งรัก , เพลงเป็นแฟนกันได้ยังไง , เพลงแมวน้อยกับผีเสื้อ , เพลงฉันบอกเธอเอง , เพลงแค่เสียใจไม่พอ , เพลงความทรงจำ , เพลงคิดถึงคนแปลกหน้า และเพลงเสียดายทำไม เป็นต้น เอาเป็นว่าหากใครมีความชื่นชอบในเพลงต่างๆ ที่กล่าวมาเป็นพิเศษ อย่าลืมลองย้อนกลับไปฟังเพลงเหล่านี้กันสักหน่อย แม้เพลงจะมีอายุนานมากๆ แล้วแต่ความหมายของเพลงยังคงลึกซึ้งกินใจเหมือนเดิม เผลอๆ ไม่แน่บางทีคุณอาจจะกลายมาเป็นแฟนคลับระดับตัวยงเลยด้วยซ้ำไป

ในอดีตเคยมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตของ “แอม เสาวลักษณ์” อยู่บ่อยครั้ง แถมการจัดคอนเสิร์ตในแต่ละครั้งยังมีเสียงตอบรับเหนียวแน่นล้นหลามอีกด้วย จนมีการเรียกร้องให้จัดหลายๆ รอบกันเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น คอนเสิร์ตเปิดบันทึกดอกไม้เหล็ก , Memories Concert ตอนความทรงจำของเรา , Green Concert หมายเลข 7 Yes… I Am (p) , คอนเสิร์ต Song & Story เรื่องเล่ากับเสียงเพลง และคอนเสิร์ต I am what I amp 30 ปี แอม เสาวลักษณ์ เป็นต้น ส่วนตัวคาดว่าในอีกไม่นานเราคงจะเห็น “แอม เสาวลักษณ์” ปล่อยผลงานใหม่ๆ ออกมาอีกไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง แต่จะมีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่เหมือนเมื่อก่อน หรือไปร่วมแจมกับคอนเสิร์ตของศิลปินรายอื่นบ้างหรือไม่นั้น ก็คงต้องเฝ้าจับตามองในทุกความเคลื่อนไหวกันต่อไป ในอีกไม่นานเกินรอน่าจะได้เห็นถึงความชัดเจนกันบ้าง ส่วนคนไหนอยากตามไปพูดคุยทักทายกับเธอ ควรเข้าไปกดฟอลโล่ช่องทาง Instagram (@ampdidi) กันเอาไว้ เพราะเธอมักจะเข้ามาทักทายกับบรรดาเหล่าแฟนคลับทั้งหลาย ด้วยความน่ารักเป็นกันเองอยู่เสมอ

ช่องทางติดตาม

Instagram :ampdidi