jackdaniels1000drink

jack daniels อีกหนึ่งตำนานเทนเนสซี่วิสกี้ที่รู้จักไปทั่วโลก

MRjack
สวัสดีครับวันนี้เว็บไซต์ 1000drink.com จะมาพูดถึงเหล้าอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีรสชาติ อร่อย หอม และรู้จักกันไปทั่วโลกเป็นอีกหนึ่งเหล้าที่ขายดีนั่นก็คือ jack daniels เป็นเหล้ามีต้นกำเนิดในประเทศอเมริกา โรงกลั่นตั้งอยู่ที่เมือง ลินซ์เบิร์ค รัฐ เทนเนสซี่ จดทะเบียนในปี 1866 โดย มิสเตอร์ แจ๊ค แดเนียลส์ ( mr. jack daniels )  เริ่มจากการผลิตสูตรดั่งเดิมที่หลายคนต้องเคยดื่มกันอย่าง old no. 7 เป็นสูตรหมักวิสกี้ที่มีรสชาติหอมอร่อย

jackdanielspicture

alljackdanielsset

jackdanielsapple

jackdanielsset

โดยในวิธีในการผลิตเหล้าแจ๊คในปัจจุบันยังใช้กระบวนการผลิตที่ยังคงเหมือนกับร้อยกว่าปีที่แล้วครบทุกขั้นตอน และยังคงใช้โรงกลั่นที่เดิมในการผลิต
การผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ของ แจ๊ค แดเนียลส์

jackdanielsno7new

สำหรับเหล้า แจ๊ค แดเนียลส์ มีวิธีการที่ใช้การผลิตแตกต่างจากเหล้าแบรนด์อื่นคือมีกระบวนการที่สำคัญอยู่ 4 ประการคือ

1. ใช้น้ำจากลำธารโดยมีอุณหภูมิคงที่อยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินในเมืองลอนซ์เบิร์คโดยที่ไม่มีสิ่งเจือปนของธาตุโลหะเหตุที่ต้องใช้น้ำไม่มีเสียสิ่งเจือปนก็เพราะว่าธาตุโลหะจะทำให้รสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เสียไป สำหรับส่วนผสมของ jack daniels ใช้ธัญพืชหลายประเภทมาผสมผสานกันทั้ง ข้าวไรน์, ข้าวโพด, ข้าวบาร์เลย์ และก็เข้าสู่ขั้นตอนการหมักเหล้า แจ๊ค แดเนียลส์ ใช้เวลา 5 วัน หลังจากนั้นจะใช้การกลั่น 2 รอบ

jackdaniels160

2. กระบวนการ charcoal mellowing หลังจากที่กลั่นมา 2 รอบได้ที่แล้ว ในกระบวนการนี้ถือว่ามีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดเลยทีเดียวโดยการเอา ไม้ชูก้าร์ เมเปิ้ล นำมาเผาจนได้เป็นถ่านไม้ แล้วนำมาบรรจุกับถึงที่มีความสูง 10 ฟุต หลังจากนั้นนำวิสกี้มากรองผ่านถ่านไม้แบบช้าๆ เพื่อที่จะให้ได้วิสกี้ที่มีรสชาติหนุ่มนวลละมุนไม่เหมือนใคร และนี่ก็คือวิธีที่ทำให้เหล้ายี่ห้อนี้กลายเป็น เทนเนสซี่ วิสกี้ ไม่ใช่เบอร์เบิร์น (bourbon) คำประกาศนี้มาจากรัฐบาลกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา

jackoak

3. การบ่มเหล้าด้วย ”ถังอเมริกันไม้โอ๊คขาว” หลังจากที่ผ่านกระบวนการ charcoal mellowing ซึ่งถังไม้โอ๊คขาว ทาง jack daniels นั้นนำมาประกอบแล้วผลิตขึ้นเองด้วยการที่รนด้วยเปลวไฟในถังไม้เพื่อให้น้ำตาลของธรรมชาติเปลี่ยนกลายเป็นคาราเมลจนทำให้วิสกี้ที่ไหลผ่านจากทางเข้า – ออกของเนื้อไม้ตามความเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศทำให้วิสกี้นั้นมีกลิ่นหอมเหมือนการรมควันหลังจากที่ผ่านขบวนการดังกล่าวเข้าสู่โรงบ่มโดยจะใช้เวลาขั้นต่ำ 4 ปี ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะเป็นเอกลักษณ์ของโรงกลั่นเหล้าแจ๊คโดยถังไม้โอ๊คที่ใช้ในการบ่มจะใช้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

4. การยึดมั่นในปรัชญาการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ของ มิสเตอร์แจ๊ค รวมถึงพนักงานทุกคนตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของเหล้ายี่ห้อนี้จนถึงปัจจุบันต่างให้ความสำคัญในการผลิตวิสกี้ที่ได้มาตรฐานดั่งเดิม และรสชาติแบบเดียวกันทั้งโลกเริ่มต้นจากการผลิตแค่ไม่กี่ถึงจนตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในเหล้าที่ขายดีที่สุดทั่วโลก

gentleman-jack

ในปัจจุบัน jack daniels ได้มี 4 ชนิด ด้วยกันได้แก่ แจ๊ค แดเนียลส์ เทนเนสซี วิสกี้, แจ๊ค แดเนียลส์ ซิงเกิล บาร์เรล, เจนเทิลแมน แจ๊ค และแจ๊ค แดเนียลส์ เทนเนสซี ฮันนี่ ทั้ง 4 ชนิดนี้ถือว่าขายดีติดอันดับโลกไม่แพ้ยี่ห้ออื่น และยังคงความหอมกลมกล่อมนุ่มที่มีรสชาติไม่เหมือนใคร

jackhoney

นอกจากนี้ยังมีตัว limited ตั้งแต่ no .1 – no . 6 นอกเหนือจาก no . 7 ที่หลายคนเคยได้ลิ้มรสชาติ และยังมีตัวอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับคนที่กำลังมองหาวิสกี้ที่มีรสชาติดีหอมกลมกล่อมเว็บไซต์ 1000drink ขอแนะนำ jack daniels อีกหนึ่งตัวเลือกของนักดื่มที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก